Quy hoạch tổng thể hai bờ sông Hàn ( Đà Nẵng) - Tin tức - DAT XANH GROUP - Nhà phát triển dự án
Hotline: 0906 417 357

Quy hoạch tổng thể hai bờ sông Hàn ( Đà Nẵng)

Ngày đăng: 14.07.2016 / 2004 lượt xem

Đà Nẵng là một trong những thành phố cảng quan trọng tọa lạc ở ven biển Nam Trung bộ Việt Nam. Nằm giáp với biể n Đông khởi nguồn từ cửa sông Hàn, Đà Nẵng có nhiều bến cảng thuận tiện cho giao thông đến thành phố. Bên cạnh đó, các con đường quốc lộ và đường sắt nối liền từ Bắc đến Nam đã khiến cho Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế và đồng thời cũng là trung tâm giáo dục lớn nhất cả nước

Đà Nẵng nằm ở bên bờ phía Đông và phía Tây sông Hàn. "DaNang the White Sand Beach" là một trong những khu nghỉ dưỡng được xây dựng gần đây khi bờ biển kéo dài, và  liên tục thu hút nhiều khách du lịch. Dù Đà Nẵng có một dòng sông thơ mộng chảy qua thành phố, nhưng do chưa có một quy hoạch tổng thể khu vực xung quanh nên thật khó có thể cho rằng khu vực này có sự hòa hợp. Do vậy dự án sau đây sẽ lập ra một bản quy hoạch tổng thể và định hướng cho việc phát triển khu vực bờ sông Hàn. Điều này sẽ làm cho khu vực bờ sông Hàn trở thành điểm mốc và một địa điểm hấp dẫn du khách.

quy hoach song han

Xét về mặt hình thái, hình ảnh một thành phố có thể được nhận thức bởi năm yếu tố, bao gồm Đường / Ranh giới / Vùng / Giao điểm / Điểm nhấn. Hình ảnh thành phố được hình thành khi các yếu tố này tương hợp với nhau. Để tạo ra hình ảnh thành phố, chúng ta phải bắt đầu phân tích các yếu tố trên trong thành phố.

Yếu tố "Đường" của sông Hàn được đặt ngay cạnh bờ sông Hàn. Bờ sông Hàn hẹp và dài, và khó tìm thấy những khoảng không g ian rộng. Thật khó tìm thấy được công năng đặc biệt nào ở các "Giao điểm". Xét về " Điểm nhấn", c ầu Rồng và trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng tọa lạc ở trung tâm sông Hàn. Theo như các phân tích này, bờ sông Hàn là một hình tuyến tính thiếu các giao điểm và không gian. Do đó, chúng tôi đã quyết định cải thiện các yếu tố này để tạo ra hình ảnh về thành phố Đà Nẵng.

song han da nang

Trong thành phố, một Khu vực ven sông thường được hình dung được đặt ở cuối thành phố tạo ra một ranh giới vật lý. Do đó, một Khu vực ven sông là nơi mọi người có thể ra khỏi thành phố đông đúc và tận hưởng giây phút nghỉ ngơi với thiên nhiên. Các yếu tố thiên nhiên biến bờ sông thành một địa điểm độc đáo và thu hút. Xét đến sự hòa hợp với môi trường xung quanh, các yếu tố như công trình kiến trúc, cầu, đường, không gian xanh, biển báo, đèn, thắng cảnh, thời tiết cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và kết hợp với nhau để tạo nên một không gian có điểm nhấn trong thành phố.

Không gian Nước và Cây xanh có vai trò rất quan trọng trong thành phố. Do thay đổi khí hậu là vấn đề quan trọng trên thế giới, nên việc tạo ra một hệ thống Cây xanh - Mặt nước thân thiện với môi trường sinh thái sẽ tạo nên một sự tuần hoàn về nước, rừng và bầu khí quyển trong lành trong thành phố

Nếu nghiên cứu đặc điểm của Bờ sông, thì Bờ sông phải là một khu vực công cộng. Vì con sông không phải là sở hữu của cá nhân, nên bờ sông cũng tương tự như vậy. Do đó, với vai trò là tài sản công cộng, người dân nên được tạo điều kiện tiếp cận bờ sông và nên có các công trình tiện ích phù hợp với từng đặc điểm văn hóa. Các khu vực công cộng có thể giúp hòa hợp không gian xung quanh và khiến cho người dân, du khách có được vô số những trải nghiệm khác nhau.

Sông Hàn có một trục Bắc Nam dài nối 2 bờ Đông và Tây thành phố. Để có được sự cân đối giữa bờ Đông và Tây sông Hàn, thì nên có các điểm nối mới tạo ra được lưu thông liên tục của thành phố. Với trục chính trên và điểm nối lớn nhỏ tới phía đông tây, thành phố sẽ trở nên năng động hơn khi có sự liên kết giữa khối nhà-khối nhà, sông nước-thành phố, lối sống-giải trí .

Không gian thân thiện với sông nước, cải thiện các khu vực và tạo nên các địa điểm thu hút khách du lịch sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương, cung cấp các khu vực nghỉ dưỡng cho người dân và sẽ đóng vai trò như cửa ngõ vào Đà Nẵng cho khách du lịch.

song han da nang

Việc tìm hiểu dòng lưu chuyển của thành phố có thể giúp phân tích được trục thành phố. Kết cấu đô thị được tổ chức theo một phương thẳng đứng dọc theo sông Hàn và một phương ngang kết nối từ Đông sang Tây. Khu vực quận An Hải Bắc, ở phía Đông Bắc có một trục chéo tiếp xúc với khu vực ven sông.

Việc phân tích đường bờ sông hiện tại là cần thiết trước khi quy hoạch một đường bờ sông mới. Đường bờ sông hiện tại là đường đơn điệu và phẳng. Chúng tôi sẽ đề xuất thay đổi một số phần dựa trên cấu trúc đô thị.

Vị trí và độ lớn các khu vực công cộng nên được xem xét. Mỗi không gian công cộng nên có liên hệ với nhau. Hiện tại thì các khu vực công cộng này vẫn còn rất nhỏ. Do vậy chúng tôi đề xuất đưa thêm một số công năng vào một số phần trong khu vực này.

Về cấu trúc giao thông, chúng tôi sẽ xem xét đường dành cho người đi bộ và xe đạp và sẽ quy hoạch một đường bờ sông mới. Các làn đường hiện tại dành cho ô tô và xe máy sẽ được giữ nguyên và bổ sung những làn đường mới dành cho xe đạp và người đi bộ để tạo một hệ thống giao thông đường đi bộ thân thiện với môi trường sông nước

Những khu vực phía sau bến cảng chủ yếu được quy hoạch xây dựng khu dân cư. Dự kiến sẽ có nhiều khách du lịch đến nơi này, một kh ông gian xanh rộng lớn sẽ được quy hoạch xung quanh cầu Trần Thị Lý. Và nối liền với khư vực xanh A1 và A2 này sẽ có nhiều không gian xanh được quy hoạch. Phía trước khu vực A1 sẽ có một vòi nước cao hình rồng và một khu vườn mùa xuân được đặt tại những khu vực này và đồng thời cũng được nối liền với khu vực B1.

song han da nang

Khu vực A2, A1 có nhiều điểm nhấn và khu dân cư thấp tầng với đường bờ sông phẳng và đơn điệu. Để khiến nơi này hấp dẫn và thu hút nhiều khách du lịch hơn, cần nhiều khu vực công cộng lớn hơn và biện pháp được đặt ra để cho phép nhiều người vào các khu này hơn. Gần bến cảng, các công trình tiện ích thấp tầng được xây dựng cùng với một quảng trường gắn liền với con sông. Một quảng trường với rất nhiều sự kiện diễn ra sẽ được đặt ở trung tâm của các công trình tiện ích thương mại.

Trong khu vực B1, dù khu vực này có nhiều công trình tiện ích và một điểm thu hút khách du lịch như Cầu Rồng, nhưng khu vực trước hồ trước đây chỉ là một lối đi thẳng. Do vậy chúng tôi đề xuất xây dựng một hồ bơi mới ngoài trời. Với Cầu rồng và những không gian xanh cùng với những bãi biển nhân tạo thì khu vực này sẽ là có một điểm thu hút độc đáo. Sẽ có những công trình thương mại tiện ích cao cấp trong những tòa nhà phía sau, và vẫn duy trì những đặc điểm trong quy hoạch trước đó. Độ cao sẽ là từ 15 đến 20 tầng.