Quy hoạch chung xây dựng thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 - Phần 1 - Tin tức - DAT XANH GROUP - Nhà phát triển dự án
Hotline: 0906 417 357

Quy hoạch chung xây dựng thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 - Phần 1

Ngày đăng: 01.03.2016 / 3224 lượt xem

Quyết định số 542/QĐ-TTg ngày 13/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng - thành phố Đà Nẵng giai đoạn đến năm 2015 và định hướng đến 2025. Sân bay Đà Nẵng đang được đầu tư nâng cấp thành sân bay Quốc tế dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2011. Quyết định số 41/2008/QĐ-UBND ngày 21 tháng 8 năm 2008 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng V/v phê duyệt đề án "Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường".

Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của WTO. Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị đã định hướng xây dựng Đà Nẵng "trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, là trung tâm kinh tế - xã hội của miền Trung với vai trò là trung tâm công nghiệp, thương mại du lịch và dịch vụ; là thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng về trung chuyển vận tải trong nước và quốc tế; trung tâm bưu chính - viễn thông và tài chính - ngân hàng; một trong những trung tâm văn hóa - thể thao; giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ của miền Trung; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước".

Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ thành phố Đà Nẵng khẳng định: “Phấn đấu đến năm 2020, Đà Nẵng trở thành một thành phố hấp dẫn và đáng sống”, cụ thể: - Phấn đấu đến năm 2020, Đà Nẵng có quy mô dân số không vượt quá 2 triệu người, trở thành một thành phố có môi trường đô thị văn minh và giàu tính nhân văn, có thiên nhiên trong lành và đời sống văn hóa cao, làm giàu bằng kinh tế tri thức; một trong những thành phố hài hòa, thân thiện, an bình; một thành phố hấp dẫn và đáng sống; - 5 hướng đột phá chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng là:

-           Phát triển các ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch và thương mại;

-          Phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin;

-          Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại;

-          Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và thực thi các chính sách xã hội giàu tính nhân văn;

-          Phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao

Theo quyết định 1979/QĐ-TTg ngày 28/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ V/v thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chính thức khởi công vào cuối năm 2011 và hoàn thành vào năm 2016. Các dự án đầu tư quy hoạch lớn làm thay đổi bố cục không gian, định hướng phát triển đô thị so với quy hoạch chung được duyệt năm 2002:

-          Đường Nguyễn Văn Linh nối dài ra biển – Cầu Rồng

-          Đường nối từ cầu Thuận Phước, khu đô thị sân Golf Đa Phước, khu đô thị vịnh Mân Quang ra biển

-          Sân Golf Vinacapital 300ha tại Hòa Hải

-          Sân Golf 550ha tại Hòa Phong – Hòa Phú

-          Sân Golf tại chân núi Bà Nà

-          Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung tại Hòa Liên

-          Làng đại học mới tại Hòa Phú, Hòa Nhơn, Hòa Liên...

-          QH lấn biển cuối trục 2 – KĐT Tây Bắc, quy mô 50 - 70ha; QH lấn biển khu vực đầu tuyến đường Hoàng Sa, quy mô 100 ha

-          Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Làng Vân 1.100 ha

-          Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, Đồng Nò

-          Khu du lịch đẳng cấp quốc tế Bà Nà Hills  

-          Khu du lịch cao cấp Intercontinential tại Bãi Bắc – Bán đảo Sơn Trà

Tốc độ tăng trưởng dân số nhanh so với dự báo. Mỗi năm tại Đà Nẵng tăng cơ học khoảng 1 vạn người. Nếu không có những tác động đột biến trong tương lai thì tốc độ tăng trưởng dân số như những năm gần đây, Đà Nẵng sẽ đạt 1 triệu dân vào đầu năm 2014 và 1,1 triệu dân vào đầu năm 2018, tỷ lệ tăng trưởng 3.48-4%.