Quy hoạch tổng thể ven sông Hàn- Đà Nẵng - Tin tức - DAT XANH GROUP - Nhà phát triển dự án
Hotline: 0906 417 357

Quy hoạch tổng thể ven sông Hàn- Đà Nẵng

Ngày đăng: 16.06.2015 / 2069 lượt xem

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã cùng xem xét, thảo luận quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn do Công ty Jina Architects (Hàn Quốc) thực hiện, nhằm hướng đến phương án sông Hàn sẽ trở thành một điểm nhấn tuyệt đẹp giữa lòng thành phố.

Theo ông Do Yeon Kim, Giám đốc điều hành Jina, hình ảnh một thành phố được nhận thức bởi năm yếu tố bao gồm: đường, ranh giới, vùng, giao điểm và điểm nhấn. Các yếu tố này tương hợp sẽ tạo nên một thành phố hài hòa. Trong khi đó, sông Hàn trên thực tế hiện nay, yếu tố “đường” được đặt ngay cạnh bờ sông, không gian hẹp và dài; không tìm thấy được các công năng đặc biệt nào ở các giao điểm. Về điểm nhấn, sông Hàn mới chỉ có cầu Rồng và Trung tâm hành chính. Do vậy, Jina đã quy hoạch sông Hàn thành bốn phân khu phát triển, bao gồm: Công viên sinh thái, khu vực phát triển năng động, công viên trung tâm và khu vực công viên cổng ngõ.

Qua buổi làm việc, hầu hết đại diện các Sở, ban, ngành liên quan đều đánh giá, việc tổ chức quy hoạch khu vực dọc hai bờ sông Hàn là việc làm cần thiết và cần phải triển khai sớm trước khi khu vực này bị xé lẻ cho các dự án, các công trình dân sinh mọc lên, sẽ rất khó khăn cho việc di dời, giải tỏa sau này. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, bản quy hoạch chia bốn phân khu phát triển như trên là hợp lý; trong đó nhà tư vấn cũng đã đưa ra được vấn đề quan trọng là phân kỳ đầu tư và chọn khu vực công viên trung tâm là ưu tiên số 1. Khu vực này đã được xây dựng với những ý tưởng táo bạo, tạo sự sôi động, điểm nhấn cho cả dòng sông, tạo không gian hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, dự án cần lưu ý đến cầu đi bộ, đơn vị tư vấn phải nêu rõ quan điểm có làm cầu này hay không. Ông Tuấn nói: “Theo quan điểm riêng của tôi thì phải có cầu đi  bộ, vì sẽ là nút nối giao thông giữa hai nơi sầm uất và khu đô thị hai bên bờ”. Trong khi đó, cầu Nguyễn Văn Trỗi có ý nghĩa du lịch, phải nêu   hoạch chi tiết. Việc phân khu sẽ theo từng khúc cầu. Nếu giữ nguyên Trần Hưng Đạo và Bạch Đằng sẽ đơn điệu. Dưới nước cần phải nghiên cứu thêm dòng chảy, luồng tàu để làm các công trình có điểm nhấn trên sông, đồng thời đề nghị cần đầu tư sớm bến du thuyền chỗ cảng Sông Hàn.

Song Han - Da Nang

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho rằng, ý tưởng biến khu vực này thành một khu vực ven sông xanh, một khu vực ưu tiên cho công cộng, ưu tiên để có những hệ thống giao thông và các tiện ích kết nối với những khu vực khác là có khả thi. Ông nhấn mạnh : “Trong tổng thể chung của thành phố, ngoài điểm nhấn là các khu vực ven biển, Bà Nà, Sơn Trà... thì sông Hàn là cốt lõi của vẻ đẹp Đà Nẵng. Tuy nhiên, lâu nay chúng ta phát triển khu vực này còn mang tính chất tự phát, bị chia cắt bởi những dự án riêng lẻ của từng chủ đầu tư. Gần đây lãnh đạo thành phố mới quyết tâm quy hoạch tổng thể phát triển khu vực ven sông Hàn thành một cốt lõi của kiến trúc thành phố không chỉ để cho bây giờ mà còn cho thế hệ mai sau. Đây là một trong những việc làm hết sức lớn, căn cơ, một kế hoạch lâu dài, đòi hỏi phải có sự nỗ lực không những huy động các nhà đầu tư, tìm kiếm nguồn vốn mà cả những giải pháp, chính sách quản lý rất phù hợp”. Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trần Thọ yêu cầu Sở Xây dựng làm việc với đơn vị tư vấn sớm hoàn chỉnh quy hoạch; tổ chức phản biện trong giới chuyên môn, đồng thời lấy ý kiến rộng rãi của người dân thành phố về đồ án quy hoạch này. Sau khi nhận được ý kiến góp ý, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục xem xét, bàn bạc và phê duyệt để triển khai thực hiện; lãnh đạo thành phố cũng thống nhất triển khai khu vực công viên trung tâm ngay sau khi đồ án được phê duyệt.

                                                                                                                                                                                                                                             Trung Sáng